Quạt trần động cơ DC là gì? Ưu và nhược điểm

Thứ ba - 09/03/2021 08:27
Quạt trần động cơ DC là gì? là thiết bị chạy dòng điện một chiều (dòng điện DC) có dòng điện chạy theo một hướng cố định không bị thay đổi,cường độ có thể tăng hay giảm nhưng chiều dòng điện không bị thay đổi. Ngược lại, thiết bị quạt chạy dòng điện xoay chiều (dòng điện AC) sẽ đổi chiều 50 lần/giây, dòng điện AC trong mạch chạy theo một chiều, rồi sau đó chạy theo chiều ngược lại và cứ tiếp tục đổi chiều như vậy.
 
Trước đây, quạt trần chạy dòng điện xoay chiều (AC) sẽ mang giá thấp hơn quạt chạy dòng điện một chiều (DC).
Tuy nhiên, ngày nay sự chênh lệch giá bán này không đáng kể, nghĩa là bạn cần cân nhắc cẩn thận về ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại quạt để chọn mua loại tốt nhé.
 
image001
 

Ưu, nhược điểm của quạt trần động cơ DC là gì?

Dòng điện một chiều đã đạt nhiều tiến bộ hơn về công nghệ trong vài năm gần đây. Giờ đây nó được thiết kế lắp đặt trong cả quạt trần gia dụng và quạt trần công nghiệp. Quạt chạy dòng điện xoay chiều AC có điện áp là dương/âm, có nguồn cung cấp điện có giá trị không đổi, và thiết kế nam châm bên trong để hút cộng đẩy phần chuyển động, của động cơ quay xung quanh máy đổi chiều dòng điện.Công nghệ dòng điện một chiều DC xuất hiện sau công nghệ dòng điện xoay chiều, nên người tiêu dùng có ít sự lựa chọn hơn cho dòng điện này.
Xem thêm:
Quạt trần đẹp , quạt trần trang trí
 

Ưu điểm 1: Giao thoa điện từ cực nhỏ

Vì DC giao thoa điện từ cực nhỏ và nhạy nên thiết bị điện tử DC thường được sử dụng để ngăn ngừa nhiễu sóng điện từ. Chẳng hạn như, với ứng dụng và thiết bị vi tính chạy dòng điện một chiều DC, máy có thể tránh khỏi hiện tượng trở nên quá nóng, do cơ chế dòng điện hoạt động giúp giảm sự nhiễu điện từ, đây là nguyên nhân giảm độ nhạy của máy sau khoảng thời gian dài sử dụng.

Ưu điểm 2: Tiêu thụ ít điện năng hơn

Quạt chạy dòng điện một chiều DC được coi là loại quạt trần tiêu thụ điện năng hiệu quả nhất. Quạt tiêu thụ ít điện năng hơn quạt chạy dòng điện xoay chiều AC.Trong thực tế, quạt chạy dòng điện một chiều DC tiêu thụ ít hơn đến 70% điện năng so với các loại quạt khác. Cụ thể như, quạt chạy dòng điện một chiều 25W tiêu thụ năng lượng tương đương với quạt chạy dòng điện xoay chiều AC là 100 W. Loại quạt này sẽ phù hợp lắp đặt trong các công trình thương mại như nhà hàng, nó cho phép bạn sử dụng quạt suốt cả ngày mà không lo phát sinh thêm hoá đơn điện.

Ưu điểm 3: Vận hành êm ái hơn

Quạt chạy dòng điện một chiều DC sử dụng loại động cơ chuyển mạch điện mới (ECM). Động cơ này không chỉ hoạt động vô cùng hiệu quả, mà còn vận hành cực êm ái. Vì động cơ chạy cực êm, nên quạt chạy dòng điện một chiều DC là lựa chọn lí tưởng để lắp đặt trong các thiết bị y tế, hay trong các thiết bị viễn thông, hoặc các thiết bị vận tải – và những thiết bị sử dụng trong không gian yêu cầu sự yên tĩnh.

Ưu điểm 4: Điện áp thấp

Quạt trần chạy dòng điện một chiều DC thường sử dụng ít điện áp hơn quạt chạy dòng điện xoay chiều AC. Phần lớn quạt chạy dòng điện một chiều là loại quạt vận hành có điện áp thấp. Mức điện áp thông thường là 5 V, hay 12 V và 24 V. Đối với quạt có kích thước động cơ lớn hơn (từ 119 mm đến 172 mm), điện áp thường là 48 V. Còn đối với quạt trần lắp đặt chạy dòng điện xoay chiều, mức điện áp thường cao hơn sẽ khoảng 115 V. Điện áp càng thấp sẽ càng ít gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nhược điểm 1: Chiều dòng điện là cố định, không đổi

Đây là hạn chế lớn nhất của quạt trần chạy dòng điện một chiều DC

Nhược điểm 2: Yêu cầu dùng máy biến áp

Trong khi quạt trần chạy dòng điện xoay chiều có thể đổi chiều dòng điện liên tục, thì quạt chạy dòng điện một chiều DC chỉ sản sinh ra dòng điện chạy theo hướng nhất định, không đổi. Khác với quạt trần chạy dòng điện xoay chiều, quạt trần chạy dòng điện một chiều DC không được nối trực tiếp với nguồn điện một chiều, như là tấm pin mặt trời hay pin. Cơ chế này có nghĩa là quạt trần chạy dòng điện một chiều DC phải sử dụng qua trung gian lag máy biến áp để chuyển chiều dòng điện, lúc này quạt mới vận hành với công suất hiêu quả.

Ưu điểm và nhược điểm của quạt trần dùng dòng điện xoay chiều

Sau khi tìm hiểu về ưu nhược điểm quạt trần động cơ DC là gì? thì chúng tôi sẽ điểm qua một số kiến thức liên quan đến quạt trần động cơ AC
Quạt trần chạy dòng điện xoay chiều được ứng dụng khi yêu cầu luồng khí lưu nhất quán, do vậy thường được sử dụng trong thiết bị gia dụng.

Ưu điểm: Dòng điện lưu thông liên tục

Ưu thế chủ yếu của quạt chạy dòng điện xoay chiều AC là cung cấp dòng điện lưu thông liên tục. Dòng điện xoay chiều sẽ thoát khí và mang nhiệt cao ra ngoài, làm giảm nhiệt độ thiết bị sau thời gian dài sử dụng.

Nhược điểm 1: Tiêu thụ điện năng lớn hơn

Quạt chạy dòng điện xoay chiều AC tiêu thụ năng lượng lớn hơn quạt chạy dòng điện một chiều DC. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng quạt chạy dòng điện xoay chiều AC vẫn tiêu thụ năng lượng rất hiệu quả. Trong thực tế, mô hình dòng điện xoay chiều AC tiêu chuẩn sẽ sử dụng không quá 100W khi vận hành với tốc độ cao.

Nhược điểm 2: Quạt chạy ồn hơn

Quạt chạy dòng điện xoay chiều AC gây ra nhiều tiếng ồn hơn khi vận hành so với quạt chạy dòng điện một chiều DC, thực trạng này gây phiền toái cho một số đối tượng người sử dụng, nhất là đối với giấc ngủ.

Nhược điểm 3: Giao thoa điện từ nhiễu hơn (lớn hơn)

Quạt chạy dòng điện xoay chiềuAC có giao thoa điện từ lớn hơn (nhiễu hơn) quạt chạy dòng điện một chiều DC, có nghĩa thiết bị trở nên kém nhanh nhạy hơn.

Địa chỉ mua quạt trần Panasonic uy tín

Đến đây chắc cả nhà đã nắm được quạt trần động cơ DC là gì?
Và ưu nhược điểm so với dòng quạt chạy động cơ AC, bạn có thể tham khảo địa chỉ mua quạt tại đây.

Công ty TNHH An Khang Group Việt Nam chuyên cung cấp các dòng quạt trần, đèn led, đèn trang trí,...
Là nhà phân phối độc quyền quạt trần trang trí KaiyoKukuan của Nhật Bản.
Website: https://ankhanggroup.com
Webiste: https://kaiyokukan.vn
Hotline: 0915.895.895

Kết luận

Mong rằng cả nhà đã giải đáp được thắc mắc quạt trần động cơ DC là gì? Và bạn sẽ tìm ra cho gia đình chiếc quạt vừa ý.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu

Giới thiệu chung

Xã Quế Phú nằm ở vùng Đông của Huyện Quế Sơn, địa hình phức tạp, đồi núi, sông suối, ruộng đồng xen lẫn giữa trung du và đồng bằng là địa bàn thuận lợi cho việc hình thành các an toàn khu, để cán bộ cách mạng hoạt động xây dựng và lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa phương. Đồng thời, đảm...

Đánh giá như thế nào cổng thông tin này?

Văn bản - Kế hoạch

thu thập thông tin cb, cc

Mẫu phiếu thu thập thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu CB,CC cấp xã

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 210 | lượt tải:117

Vb15112019

Mẫu đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, NHĐKCT 2019

Thời gian đăng: 15/11/2019

lượt xem: 377 | lượt tải:451

94/TB-VPĐPNTM

Thông báo Nội dung và thể lệ Cuộc thi "Sáng tác biểu trưng về Nông thôn mới Quảng Nam"

Thời gian đăng: 29/11/2017

lượt xem: 380 | lượt tải:116

2276/VPUBND-KTN

Về việc giải quyết đề nghị của UBND huyện Quế Sơn tại Tờ trình số 338/TTr-UBND ngày 20/11/2017

Thời gian đăng: 29/11/2017

lượt xem: 378 | lượt tải:137

1223/QĐ-UBND

Quyết định Ban hành Quy chế quản lý, hoạt động Cổng thông tin điện tử huyện Quế Sơn

Thời gian đăng: 29/11/2017

lượt xem: 426 | lượt tải:136

96/KH-UBND

Kế hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước năm 2018

Thời gian đăng: 29/11/2017

lượt xem: 463 | lượt tải:150
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay691
  • Tháng hiện tại8,594
  • Tổng lượt truy cập249,023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây