Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2023

Thứ năm - 18/05/2023 04:28
Sáng ngày 09/5/2023, UBND xã Quế Phú tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2023.
Đến tham dự Hội nghị có đ/c Lương Vĩnh Duy, Giám đốc Chi nhánh thuỷ lợi Quế Sơn, đ/c Trần Viết Năm – PBT Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã; các đ/c đại diện các ban, ngành, đoàn thể của xã, HTX nông nghiệp, các đ/c trưởng thôn. Đ/c Nguyễn Văn Hoa - PCT UBND xã chủ trì hội nghị.
 
Toàn cảnh buổi hội nghị

Vụ Đông Xuân 2022 - 2023 được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo các điều kiện về sản xuất từ tập huấn, hướng dẫn đến triển khai thực hiện. Cộng thêm thời tiết tương đối thuận lợi nên năng xuất lúa tăng cao so với các năm. Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên, đến nay tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản ổn định. Mặc khác nhờ được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, trực tiếp là sự giúp đỡ các ngành chuyên môn của huyện, sự tập trung của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, sự  phối hợp và triển khai có hiệu quả của các Ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn, HTXNN và sự nổ lực của toàn thể nhân dân nên vụ Đông Xuân năm 2022-2023 đạt được những chỉ tiêu đề ra.
Nhìn chung vụ Đông Xuân năm nay có sự chuyển biến đáng kể, sản xuất các loại lúa giống, lúa thuần có năng suất cao, thực hiện đúng lịch thời vụ của Sở Nông nghiệp đã ban hành, không gieo sạ các giống dài ngày, mà tập trung các giống trung, ngắn ngày, nông dân không dùng thóc ăn để làm giống như các năm trước, áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng nên năng xuất đạt khá cao. Cây lúa: Diện tích 474,6 ha. Năng suất bình quân 73 tạ/ha, sản lượng 3.465 tấn, đạt 115,8% so với kế hoạch, tăng hơn 380 tạ so với vụ Đông Xuân năm 2021-2022. Cây ngô: Diện tích 33,5 ha, năng suất 51 tạ/ha, sản lượng  170,85 tấn đạt 98% so với kế hoạch, thấp hơn 1 tạ sơ với vụ Đông Xuân năm 2021-2022. Tổng sản lượng cây có hạt đạt 3.635,85 tấn.  Cây trồng khác: Cây sắn cả năm diện tích 10ha, năng xuất 192 tạ, sản lượng 192 tấn;  Khoai lang diện tích 34 ha, năng suất 50 tạ, sản lượng 170 tấn; Cây lạc diện tích 62 ha, năng suất 18 tạ, sản lượng  111,6 tấn; Rau các loại diện tích 7,8 ha, năng suất 110 tạ, sản lượng 85,8 tấn; Đậu các loại: diện tích 5 ha, năng suất 22 tạ, sản lượng 11 tấn.

 
Đ/c Trần Viết Năm, PBT Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã phát biểu trong hội nghị

Công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng được thường xuyên chú trọng. Ngay từ đầu năm UBND xã cũng cố, kiện toàn Ban chỉ huy cấp xã về các vấn đề cấp bách trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, củng cố tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR tại các thôn có rừng như thôn: Hương Quế Nam, Phương Nghệ. Trong đó chủ rừng và các hộ trồng rừng làm thành viên trong tổ, nên công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR được thường xuyên và chặc chẽ hơn.

Trên cơ sở đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân, căn cứ vào điều kiện thổ nhưỡng, tập quán canh tác và tiềm năng của địa phương. UBND xã đề ra một số biện pháp thực hiện chủ yếu sau đây: Hiện nay trên đồng ruộng đã thu hoạch xong, các thôn chỉ đạo cho nhân  vệ sinh đồng ruộng, cày ải đất 100% diện tích không được để đến lúc sạ mới cày lồng trực tiếp không diệt được mầm mống sâu bệnh chuyển từ vụ này sang vụ khác. Đến ngày 12/5/2023 phải hoàn thành dứt điểm khâu giải phóng đất. Các thôn vận động nhân dân tổ chức ra quân đào bắt chuột, trước khi giải phóng đất hoặc sau khi nước đã vào ruộng. Tổ chức họp nhân dân sơ kết đánh giá vụ Đông Xuân 2022-2023 và triển khai sản xuất Hè Thu.  Chỉ đạo thủy nông nạo vét mương tưới, mương tiêu đảm bảo dòng chảy thông thoáng khi cho nước vào ruộng cũng như tiêu nước.Phân trà, chọn giống phù hợp với thổ nhưỡng theo cơ cấu giống của tỉnh. Đôn đốc các đơn vị thi công kênh mương đẩy nhanh tiến độ thi công, dọn vệ sinh cát, sỏi rơi rớt trên đồng ruộng đảm bảo cho nhân dân gieo sạ. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, khai thác rừng, trồng rừng có chất lượng hiệu quả. Tăng cường và ngăn chặn, không để xảy ra cháy rừng trong mùa nắng nóng, không cho đốt thực bì sau khai thác khi chưa được đảm bảo, có nguy cơ cháy rừng. HTXNN có kế hoạch cung ứng vật tư phân bón, giống để hổ trợ cho nhân dân các thôn, quán triệt gieo sạ đúng loại giống, đúng thời vụ tránh mạnh ai nấy làm. Phối hợp với các thôn sớm củng cố đội ngũ thuỷ nông tổ chức nạo vét kênh mương thông thoáng trước khi vào vụ, kiểm tra các công trình thuỷ lợi, trạm bơm chuẩn bị sẵn sàng phục vụ sản xuất.
 

Tác giả bài viết: Thanh Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trước Cách mạng Tháng Tám 1945, vùng đất này thuộc Tổng Xuân Phú, một tổng lớn của huyện Quế Sơn với tổng cộng 22 làng. Sau Cách mạng Tháng Tám, khoảng tháng 3 năm 1946, Tổng Xuân Phú (trừ làng Cẩm Sơn được giao về cho Duy Xuyên) số làng còn lại được chia thành 6 xã, với tên gọi mới là Dưỡng Xuân,...

Đánh giá như thế nào cổng thông tin này?

  • Đang truy cập 8
  • Hôm nay 1,046
  • Tháng hiện tại 2,882
  • Tổng lượt truy cập 1,289,056
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây