Thực hiện chính sách giảm nghèo, khuyến khích thoát nghèo

Thứ năm - 24/02/2022 02:51
Để thực hiện đạt mục tiêu giảm từ 5.000 – 5.500 hộ nghèo trong năm 2018 theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, ngày 25/1, UBND tỉnh có công văn gửi các Sở, ngành liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện chính sách giảm nghèo, khuyến khích thoát nghèo.
Thực hiện chính sách giảm nghèo, khuyến khích thoát nghèo

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các địa phương nắm chắc số lượng, danh sách hộ nghèo theo từng nhóm đối tượng; phân tích nguyên nhân nghèo, đề xuất giải pháp giảm nghèo phù hợp. Nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách người có công, đảm bảo mức thu nhập của hai đối tượng này vượt qua ngưỡng nghèo và ngưỡng tiếp cận đa chiều.

Lập danh sách 5.000 – 5.500 hộ nghèo có khả năng thoát nghèo, hộ nghèo đăng ký thoát nghèo năm 2018 (hoàn thành trong quý I/2018) để theo dõi, giám sát và có giải pháp tác động để các hộ này thoát nghèo; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải thích chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững để hộ nghèo, cận nghèo hiểu rõ, nhận thấy được mục đích, ý nghĩa và quyền lợi được hưởng khi tham gia đăng ký thoát nghèo, tự nguyện đăng ký thoát nghèo.

Đồng thời, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các địa phương kiểm tra, hướng dẫn công tác điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2018, đặc biệt là các huyện miền núi, đảm bảo đúng quy định, phản ánh đúng thực chất, chấn chỉnh kịp thời, không để xảy ra phát sinh hộ nghèo mới là những cặp vợ chồng trẻ do tách hộ, kiên quyết không đưa vào danh sách hộ nghèo là thanh niên lười lao động, hộ thanh niên mới tách hộ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Tài chính, Giáo dục và Đào tạo; Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hướng dẫn, theo dõi việc thực hiện chính sách khuyến khích đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo được công nhận thoát nghèo bền vững năm 2017 theo đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công, báo cáo kết quả với UBND tỉnh. Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh phân bổ kinh phí cho các địa phương để chi thưởng kịp thời cho các hộ thoát nghèo theo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách khuyến khích thoat nghèo đến người dân, đặc biệt đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo; tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách khuyến khích thoát nghèo tại địa phương. Chỉ đạo các Phòng, Ban liên quan và các địa phương triển khai đăng ký thoát nghèo năm 2018 theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 15/03/2018; tổng hợp, báo cáo kết quả đăng ký thoát nghèo bền vững với UBND tỉnh (qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) trước ngày 30/3/2018.

Tập trung nguồn lực thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký thoát nghèo bền vững, không thực hiện hỗ trợ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo không đăng ký thoát nghèo. Tuyên truyền, vận động doanh nghiệp vừa và nhỏ (đối với các huyện miền núi); các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hỗ trợ giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh./.

Thùy Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trước Cách mạng Tháng Tám 1945, vùng đất này thuộc Tổng Xuân Phú, một tổng lớn của huyện Quế Sơn với tổng cộng 22 làng. Sau Cách mạng Tháng Tám, khoảng tháng 3 năm 1946, Tổng Xuân Phú (trừ làng Cẩm Sơn được giao về cho Duy Xuyên) số làng còn lại được chia thành 6 xã, với tên gọi mới là Dưỡng Xuân,...

Đánh giá như thế nào cổng thông tin này?

  • Đang truy cập 6
  • Hôm nay 1,046
  • Tháng hiện tại 2,902
  • Tổng lượt truy cập 1,289,076
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây