Diễn đàn đối thoại hợp tác công - tư (PPP) cấp địa phương đầu tiên tại Quảng Nam

Thứ tư - 23/02/2022 22:03
Ngày 11/10, tại TP.Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn đối thoại hợp tác công - tư (PPP) cấp địa phương.
 Tham dự và chủ trì diễn đàn có đồng chí Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố: Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và hơn 30 doanh nghiệp đã và đang có nhu cầu thực hiện các dự án PPP trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, trong bối cảnh nguồn ngân sách đang ngày càng hạn hẹp, đầu tư theo hình thức PPP là xu hướng tất yếu. Quảng Nam đang quan tâm đến đầu tư PPP, nhưng khi đi vào cụ thể thì lúng túng. Chính phủ chỉ quan tâm tới dự án PPP cho những công trình mang tầm quốc gia như sân bay, cao tốc, nhà máy điện lớn. Còn những dự án PPP nhỏ được quy định địa phương phải ưu tiên kêu gọi nhưng thực tế vướng, khó thực hiện. Thông qua diễn đàn đối thoại cấp địa phương đầu tiên này, sẽ tập trung bàn về những dự án PPP cụ thể ở cấp địa phương. Những địa phương, doanh nghiệp quan tâm đến PPP sẽ đến cùng Quảng Nam đối thoại với các cơ quan của Chính phủ, cùng nhau để làm sáng tỏ bản chất của PPP đối với từng loại hình dự án cụ thể mà hiện nay đang vướng.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, giai đoạn 2016-2020, số dự án PPP được đề xuất triển khai trên địa bàn tỉnh là 41 dự án, trong đó lĩnh vực giao thông – hạ tầng đô thị có 14 dự án; y tế - giáo dục 16 dự án; văn hóa – thể thao 2 dự án; môi trường, cấp nước, xử lý chất thải 7 dự án; hạ tầng nông nghiệp và phát triển nông thôn 2 dự án. Tổng nhu cầu vốn đầu tư các dự án hơn 5.500 tỷ đồng, trong đó vốn huy động các nhà đầu tư gần 5.400 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách.

Tính đến cuối năm 2016, Quảng Nam có 5 dự án đầu tư theo hình thức PPP đã được triển khai thực hiện, trong đó có 4 hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) và 1 hợp đồng xây dựng - sở hữu - kinh doanh (BOO). Số lượng các dự án PPP triển khai trên địa bàn tỉnh còn hạn chế là do lĩnh vực đầu tư PPP vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến khó khăn trong việc xây dựng danh mục, xác định hình thức đầu tư, lập, phê duyệt các thủ tục theo quy định. Cùng với đó, việc tập huấn các nội dung của Nghị định số 15/2015/NĐ-CP và các văn bản khác có liên quan chưa giải quyết được thực tiễn vướng mắc của chính quyền cấp địa phương.

Toàn cảnh diễn đàn

Tại diễn đàn, đại diện các tỉnh, thành phố tham dự đã trình bày thực tế các dự án PPP đang triển khai thực hiện trên địa bàn, những dự án dự kiến sẽ đầu tư và các khó khăn, vướng mắc và chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương, trong đó tập trung các nhóm lĩnh vực đầu tư như: giao thông, hạ tầng đô thị, môi trường, cấp nước, cấp điện, xử lý chất thải, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao. Đồng thời đề xuất các Bộ, ngành Trung ương bổ sung hướng dẫn triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Diễn đàn cũng được nghe các chuyên gia chia sẻ về bản chất, nguyên lý về mô hình đầu tư PPP, các dự án đầu tư theo hình thức PPP thành công cấp Bộ, tỉnh; hướng dẫn công tác quản lý tài chính đối với dự án đầu tư theo hình thức PPP, phương pháp thanh toán cho nhà đầu tư theo từng loại hình hợp đồng…

Linh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trước Cách mạng Tháng Tám 1945, vùng đất này thuộc Tổng Xuân Phú, một tổng lớn của huyện Quế Sơn với tổng cộng 22 làng. Sau Cách mạng Tháng Tám, khoảng tháng 3 năm 1946, Tổng Xuân Phú (trừ làng Cẩm Sơn được giao về cho Duy Xuyên) số làng còn lại được chia thành 6 xã, với tên gọi mới là Dưỡng Xuân,...

Đánh giá như thế nào cổng thông tin này?

  • Đang truy cập 3
  • Hôm nay 500
  • Tháng hiện tại 29,009
  • Tổng lượt truy cập 1,234,855
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây